Nhựa PP là gì? Tổng hợp thông tin từ A-Z về nhựa PP

Nhựa PP có tính ứng dụng cao trong đời sống & sản xuất. Nhưng để hiểu nhựa PP là gì thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy trong bài viết ngày hôm nay, Anh Trang Plastic sẽ chia sẻ đến các bạn thông tin chi tiết về loại nhựa này. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Nhựa PP là gì

Nhựa PP là gì?

Một số nội dung liên quan đến loại nhựa này mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần mở đầu bài viết ngày hôm nay sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Khái niệm

Nhựa PP là từ viết tắt của Polypropyle. Đây là một loại polymer được đánh giá cao về độ bền cơ học. Nó có màu trắng trong suốt, không mùi, không vị và không đọc. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng loại nhựa này, người ta thường bổ sung thêm các hạt tạo màu để tạo được màu sắc như ý muốn.

Những sản phẩm được làm từ loại nhựa này có độ bền tốt, khả năng chống thấm nước, thấm khí cao và không dễ bị oxi hóa. Chính vì vậy nó thường được sử dụng vào mục đích làm các hộp, hũ, can, bình chứa….hiện đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Hiện nay, trong số những loại nhựa thường gặp thì nhựa Polypropylen có độ bền nhiệt cao nhất. Mức độ chịu nhiệt của nó có thể lên đến 130-170 độ C. Nếu quá khoảng nhiệt độ này, thì nhựa sẽ bị cháy, nóng chảy. Khi đốt thường có mùi tương tự như mủ cao su, ngọn lửa tạo thành có màu xanh.

Hầu hết các hãng sản xuất và các chuyên gia đều khuyến nghị, không để những sản phẩm được làm từ nhựa Polypropylen tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài. Chẳng hạn như loại nhựa này có thể sử dụng trong lò vi sóng để hâm nóng thức ăn. Tuy nhiên thời gian quay chỉ nên dao động từ 2-3 phút để đảm bảo an toàn.

Cấu trúc phân tử nhựa PP

Nhựa Polypropylen được sản xuất từ monome propene (hoặc propylene). Loại nhựa này có công thức hóa học là (C3H6)n. Trên thị trường, PP là một trong những loại nhựa hydrocarbon resin giá rẻ nhất hiện nay.

Cấu trúc phân tử nhựa PP

Cấu trúc phân tử nhựa PP

Tính chất vật lí

Một số tính chất vật lý của loại nhữ này mà chúng ta cần nhắc đến như sau:

 • Độ đàn hồi cao, có khả năng chống biến dạng, cách điện tốt. Nhựa trong suốt, độ bóng của bề mặt cao nên thích hợp cho việc in ấn. Tuy nhiên nó lại có tính bám dính kém.
 • Độ kết tinh của nó khoảng 70%, không màu, bán trong. Khi thực hiện gia công có thể tạo ra nhiều pha vô định hình, giúp sản phẩm được tạo ra có độ trong suốt như màng BOPP.
 • Khả năng chịu nhiệt của loại nhựa này tương đối cao, dao động từ 130-170 độ C. Bên cạnh đó, nhựa có độ cứng cao, không mềm như PE, không bị kéo dãn vì vậy có thể dùng để chế tạo thành sợi. Tuy nhiên nếu nhựa có vết cắt hay lỗ thủng nhỏ, thì khả năng bị xé rách tương đối cao.

Nhựa PP có tính chất vật lí nào

Nhựa PP có tính chất vật lí nào?

Tính chất hóa học

Bên cạnh tính chất vật lý, thì loại nhựa này cũng có một số tính chất hóa học như sau:

 • Trong điều kiện nhiệt độ bình thường, loại nhựa này không tan trong các dung môi mà chỉ trương nở trong cacbua thơm hoặc cacbua clorua hóa. Trong điều kiện nhiệt độ trên 80 độ C, nhựa bắt đầu tan trong 2 loại dung môi trên. Hầu như loại nhựa này không tan trong dầu thực vật và có tính chất chống thấm O2, hơi nước, dầu mỡ và các khí khác. Cũng vì vậy mà nó thường được dùng vào mục đích làm màng bọc thực phẩm.
 • PP có tính chất không màu, không mùi, không vị. Khi cháy sẽ phát ra ngọn lửa màu xanh nhạt và có dòng chảy dẻo. Trong thực tế, loại nhựa này không hút nước, mức hút ẩm dưới 0.01%.

Đặc điểm của nhựa PP là gì?

Một trong những nội dung mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết về nhựa PP là gì hôm nay, chính là một số đặc điểm của loại nhựa này. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

Ưu điểm

So với các loại nhựa khác, PP có những ưu điểm gì?

 • Độ bền cơ học cao: Một trong những ưu điểm nổi bật của loại nhựa này mà chúng ta cần nhắc đến, chính là độ bền cơ học cao (bền xé và bền kéo đứt). Cụ thể loại nhựa này không mềm dẻo như PE, không bị kéo dãn dài ra, vì vậy có thể dùng để chế tạo thành sợi. Tuy nhiên nếu nhựa có vết thủng hay có vết cắt thì việc bị xé rách sẽ diễn ra dễ dàng.
 • Khả năng chịu nhiệt cao: PP có khả năng chịu nhiệt cao lên đến 100 độ C, thậm chí là cao hơn thế. Tuy nhiên thời gian chịu nhiệt chỉ ở một ngưỡng nhất định nào đó. Vì vậy khi sử dụng những sản phẩm được làm từ loại nhựa này, các bạn cần lưu ý đến đặc điểm về thời gian chịu nhiệt này để có hướng sử dụng sản phẩm an toàn nhé.

Đặc điểm của nhựa PP là gì

 • Có tính chống thấm và chống oxi hóa: Nhựa PP có tính chống thấm O2, hơi nước, dầu mỡ…Vì vậy nó được sử dụng để làm ra các bao bì đựng thực phẩm, nhằm hạn chế những tác động làm ảnh hưởng đến thực phẩm.
 • Độ bóng cao: Việc sở hữu độ bóng cao sẽ giúp cho những sản phẩm được làm từ loại nhựa này có tính thẩm mỹ vượt trội
 • An toàn & ứng dụng cao: Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, PP có mức độ an toàn nhất định đối với sức khỏe con người. Với ưu điểm này, nó được ứng dụng trong việc sản xuất ra các loại đồ dùng, sản phẩm như chai, lọ, hộp…sử dụng rất nhiều trong đời sống. So với các loại nhựa khác như: pet, PE, PVBc, mức độ an toàn của PP được đánh gái vượt trội hơn.

Nhựa PP an toàn cho con người

Nhựa PP an toàn cho con người

Nhược điểm

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, song loại nhựa này cũng có một số nhược điểm nhất định. Vậy nhược điểm đó là gì?

 • Lão hóa nhanh nếu để ngoài trời trong thời gian dài: Những sản phẩm được làm từ loại nhựa này nếu để ngoài trời trong thời gian dài sẽ bộc lộ một số dấu hiệu như nứt, hư hỏng…khiến độ bền và tuổi thọ giảm đi đáng kể.
 • Dễ bị dòn hay phá vỡ thành các mảnh ở nhiệt độ thấp: Cấu trúc của loại nhựa này dễ bị đứt gãy trong môi trường nhiệt độ thấp. Vì vậy khi sử dụng những loại hộp được làm từ loại nhựa này để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, các bạn không nên điều chỉnh nhiệt độ quá thấp.

Nhựa PP có an toàn cho người dùng không?

Nội dung tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn trong bài viết nhựa PP là gì hôm nay, chính là mức độ an  toàn của nó đối với sức khỏe con người và môi trường.

Nhựa PP có độc không?

Nhắc đến nhựa, nhiều người tỏ ra băn khoăn, lo lắng về mức độ an toàn của nó đối với đời sống con người cũng như sức khỏe người sử dụng. Vậy đối với PP, liệu nó có độc không?

Câu trả lời là KHÔNG. Bởi như thông tin chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết, loại nhựa này có khả năng chịu nhiệt rất tốt lên đến hơn 100 độ C. Do đó nó còn được dùng để sản xuất ra những vật dụng sử dụng cho lò vi sóng. Trong khi những loại nhựa khác chỉ sử dụng trong điều kiện nhiệt độ thường. Hơn nữa đây là loại nhựa không mùi, do đó sẽ không gây ra sự khó chịu cho người dùng, hay ám mùi vào thực phẩm trong quá trình bảo quản.

Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm được làm từ nhựa PP nhé.

Nhựa PP có tốt không?

PP là loại nhựa có độ bền nhiệt cao, trơ về mặt hóa học. Vì vậy loại nhựa này có khả năng chịu nhiệt cao trong ngưỡng từ 130-170 độ C và rất khó bị xé rách. Chính vì vậy đối với câu hỏi “Nhựa PP có tốt không?” thì câu trả lời là CÓ nhé.

Nhựa PP có tốt không

Nhựa PP có tốt không?

Nhựa PP có tái sử dụng được không?

PP hoàn toàn có thể tái sử dụng, nhằm hạn chế tình trạng xả thải ra môi trường. Đồng thời, khi tái chế sẽ không tạo ra các chất độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và môi trường. Nếu bạn để ý, trên những sản phẩm được làm từ nhựa PP sẽ có ký hiệu hình tam giác, bên trong là số 5. Như vậy với những sản phẩm này hoàn toàn có thể tái chế nhé.

Phân loại nhựa PP

Nhựa PP hiện đang là một trong những loại nhựa có tính phổ biến trong đời sống. Tuy nhiên cùng là PP nhưng nó lại được chia ra thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể:

 • Nhựa phế liệu PP: Đây là loại nhựa dễ sản xuất, dễ tái chế, giá thành tương đối rẻ. Nguồn nguyên liệu đầu vào phục vụ cho quá trình sản xuất mới chính là các loại nhựa đã qua sử dụng, nhưng cần đảm bảo điều kiện thân thiện với môi trường.
 • Hạt nhựa PP nguyên sinh: Loại nhựa này được sản xuất từ dầu mỏ, chưa từng trải qua quá trình sử dụng. Do đó không lẫn tạp chất, không chứa các chất phụ gia, độ tinh khiết có thể lên đến 99%. Nhựa nguyên sinh trước khi chế tạo thường có màu trắng tự nhiên, nhưng khi sản xuất thường được bổ sung thêm chất tạo màu nhằm thu được màu sắc như ý muốn.
 • Hạt nhựa tái sinh PP: Loại nhựa này gần giống với nhựa phế liệu PP, nó được sinh ra từ các sản phẩm nhựa khác. Những loại nhựa đó sẽ được thu gom, phân loại và tái chế theo từng quy trình sản xuất.

Một số ứng dụng của nhựa PP là gì?

Như chúng tôi đã chia sẻ, loại nhựa này có tính ứng dụng cao trong đời sống. Chúng ta gần như bắt gặp loại nhựa hàng trong đời sống & sản xuất một cách dễ dàng. Vậy cụ thể nó được sử dụng như thế nào?

Làm bộ chiết mỹ phẩm

Với nhiều loại mỹ phẩm hiện nay thường được thiết kế với dung tích, kích cỡ lớn. Điều này khiến người dùng cảm thấy bất tiện trong trường hợp muốn đi xa trong thời gian ngắn. Chẳng hạn như đi du lịch, đi công tác…

Trong trường hợp này, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng những bộ chiết mỹ phẩm để quá trình sử dụng của mình trở nên thuận tiện hơn. Trong đó PP là loại nhựa phổ biến được sử dụng vào mục đích sản xuất ra những bộ chiết mỹ phẩm như vậy.

Làm đồ gia dụng, bao bì chứa thực phẩm

Do có khả năng chịu nhiệt độ cao, bền bỉ, PP thường được dùng để chế tạo ra các loại hộp, chai, lọ…dùng trong việc chứa, bảo quản thực phẩm. Đặc biệt chúng có thể sử dụng trong lò vi sóng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay có dấu hiệu nứt vỡ.

Tuy nhiên đối với ứng dụng này, các bạn cần quan tâm đến thời gian sử dụng trong lò vi sóng nhé. Bởi PP cũng chỉ chịu được mức nhiệt cao trong thời gian ngắn.

Khi bạn có dự định cho hộp nhựa PP vào lò vi sóng để hâm nóng thức ăn, thời gian hâm nóng thích hợp nhất chỉ dao động từ 2-3 phút. Quá thời gian này, mức độ an toàn sẽ không còn đảm bảo.

Nhựa PP làm đồ gia dụng, bao bì chứa thực phẩm

Nhựa PP làm đồ gia dụng, bao bì chứa thực phẩm

Làm bình sữa cho trẻ em

Những sản phẩm có liên quan đến trẻ em, an toàn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Trong khi đó PP là loại nhựa có mức độ an toàn cao, nên được sử dụng vào mục đích để sản xuất ra bình sữa cho trẻ. Ngay cả khi sử dụng nước nóng để pha sữa cho bé, cũng không làm thôi nhiễm các chất độc hại vào sữa. Vì vậy mức độ an toàn cho trẻ được đánh giá cao.

Tuy nhiên theo khuyến nghị của hầu hết các hãng sữa bột cho trẻ em uy tín hiện nay đều cho rằng, không nên pha sữa cho trẻ bằng nước nóng, nên pha bằng nước ấm. Như vậy càng nâng cao mức độ an toàn cho trẻ khi sử dụng bình sữa được làm từ chất liệu này.

Sử dụng trong vật liệu xây dựng

Như chúng ta đã biết, PP có khả năng chịu nhiệt cao, chắc chắn. Vì vậy nó được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng khá phổ biến. Cụ thể, trong lĩnh vực xây dựng, nhựa PP được dùng để tạo thành những tấm ốp nhằm tăng khả năng chịu nhiệt và hạn chế sức nóng cho nhà ở. Nhờ vậy mà ngôi nhà của chúng ta rất mát mẻ ngay cả khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao.

Với những thông tin bên trên Anh Trang Plastic đã giải thích cho bạn đọc về nhựa PP là gì? tính chất vật lý và ứng dụng của nhựa Polypropyle trong cuộc sống hiện nay. Hy vọng những thông tin được chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu hơn về loại nhựa này. Từ đó có hướng sử dụng đúng, an toàn trong đời sống và sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *